Mách Bạn 7 Món Đặc Sản Thanh Hóa Đặc Sắc
Thanh Hóa không chỉ đặc biệt bởi những khu di tích lịch sử mà còn độc đáo với nét ẩm thực. Đến xứ Thanh, du khách vừa trải nghiệm cảnh quan tươi đẹp vừa săn tìm các món đặc sản Thanh Hóa nức tiếng. Winpro mách bạn 7 món đặc sản trứ danh bạn không nên bỏ lỡ khi đến chơi tại Thanh Hóa.
Mách Bạn 7 Món Đặc Sản Thanh Hóa Đặc Sắc
Thanh Hóa có phía đông giáp biển với bờ biển dài hơn 102km. Nhờ vào vị trí địa lý gần biển, nguồn hải sản xứ Thanh càng phong phú và đa dạng. Các món hải sản được dân địa phương chế biến với nhiều cách thức tạo thành đặc sản Thanh Hóa độc đáo. Du khách tới Thanh Hóa sẽ có cơ hội thưởng thức hải sản tươi với giá cả hợp lý.
Món chả tôm là đặc sản Thanh Hóa trứ danh chỉ cần thử một lần là khó quên. Từng miếng chả được bọc một lớp áo rán chín vàng ươm. Nhân trong của chả tôm có cả chút thịt lợn để làm nguyên liệu dẫn vị.
Chả tôm thơm ngon cùng nước chấm chua cay quyến rũ vị giác
Khi đưa chả tôm lên thử thì độ giòn của vỏ và vị thơm của tôm sẽ tràn vào trong khoang miệng. Để thưởng thức miếng chả vàng thơm, bạn nên cuốn rau sống và nhúng qua nước chấm chua ngọt. Đây là món ăn độc đáo và khó tìm của vùng Bắc Trung Bộ. Thực khách chỉ cần thử qua vị chả tôm đặc sản Thanh Hóa này một lần sẽ nhớ mãi không quên hương vị thơm ngọt.
>> Xem thêm: Tổng Hợp Kinh Nghiệm Đi Cát Bà Cho Các Cặp Đôi
Cá rô Đầm Sét được đánh bắt trong hạ lưu sông Chu. Vùng sông này có phù sa phì nhiêu, tạo điều kiện tốt cho cá rô sinh trưởng. Đây có lẽ là lý do làm cá rô ở đây có vị đặc biệt hơn ở vùng khác. Cứ vào mỗi đợt mùa hè và mùa mưa, cá rô trong sông Chu sẽ có độ béo và ngọt hoàn hảo nhất. Cá rô Đầm Sét những mùa này có nhiều trứng, phù hợp để làm các món kho, rán.
Các món chế biến cá rô hết sức đơn giản, công đoạn quan trọng nhất là sơ chế và làm sạch. Du khách nên thử món cá rô nướng. Món ăn có các công đoạn chuẩn bị đơn giản nhưng mang lại những hương vị ấn tượng vị giác.
Con Phi vùng Cầu Sài có hình dạng như trai biển nhưng phần thịt trắng, lớp vỏ bảo vệ có phần mỏng hơn. Ngoài nấu thành cháo, phi Cầu Sài có thể chế biến kiểu chiên, rán, xào, hấp…
Cháo Phi Cầu Sài có độ ngọt của thịt phi và độ sánh của cháo. Món đặc sản Thanh Hóa này đặc biệt bổ dưỡng cho trẻ em và người cần bổ sung dinh dưỡng.
Du khách muốn tìm thưởng thức món ốc mút có thể đến khu vực gần chùa Thanh Hà. Dân địa phương hay lui tới nơi này để ăn ốc mút nên hay gọi các quán ở đây là ốc chùa Thanh Hà. Khu vực này tập hợp hơn chục quán ốc với nhiều loại đặc sắc.
Món ốc len (ốc mút) khu chùa Thanh Hà
Ốc hút hay ốc mút là tên của ốc len được đánh bắt ở vùng biển Thanh Hà. Hoặc do nhu cầu cao nên lượng ốc len không đáp ứng đủ, người dân sẽ nuôi loài ốc để tiện thu hoạch, tăng năng suất. Cách ăn của ốc len cũng rất thú vị, bạn cần một chiếc kìm để cắt bỏ phần đuôi ốc. Sau khi cắt bỏ đuôi ốc, thực khách sẽ thưởng thức được gia vị tẩm ướp cùng ốc và mùi sả thơm mát.
Các món đặc sản Thanh Hóa có thể mang về làm quà cần đạt các yêu cầu về hương vị và mẫu mã. Món đặc sản Thanh Hóa dân dã thì không nhất thiết phải câu nệ quá về hình thức mà quan trọng ở thời gian lưu giữ và mùi vị.
Mắm cáy như tên gọi có nguyên liệu chính là cáy. Con cáy có hình dạng khá tương đồng với loài cua đồng. Mắm cáy Thanh Hóa giữ được màu sắc và mùi hương đặc biệt. Ngoài để dùng với các món thức ăn trong mâm cơm, bạn có thể chấm hoa quả chua ăn cùng.
Thời gian vào khoảng tháng 5 hằng năm, người dân xứ Thanh sẽ ra đồng để bắt cáy làm mắm. Những con cáy được rửa sạch và điều chỉnh các gia vị bằng công thức gia truyền tạo nên món đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng này. Mắm cáy khi đạt được độ ‘chín’ hoàn mỹ sẽ có màu đỏ và mùi ngai ngái.
Khách du lịch muốn mua mắm cáy về làm quà có thể tùy chọn mắm từ nhiều thương hiệu khác nhau. Đa phần mắm cáy sẽ được đóng chai cho vận chuyển dễ dàng và bảo quản lâu.
Ở mỗi cơ sở sản xuất bánh đa sẽ áp dụng công thức khác nhau. Nhìn chung, bánh đa Thanh Hóa thường nhiều vừng và có vị bùi, thơm. Bánh đa Minh Châu có 2 mặt đều phủ nhiều vừng đen, điều này làm tăng độ bùi và hậu vị ngọt cho bánh đa.
Phơi bánh đa Minh Châu
Dù hình thức bên ngoài không được sang trọng nhưng bánh đa Minh Châu lại mang hơi thở mộc mạc của vùng quê Thanh Hóa gần gũi. Đây có lẽ là món đặc sản Thanh Hóa phù hợp mang làm quà cho người thân và gia đình.
>> Xem thêm: 11 Món Đặc Sản Nghệ An Độc Đáo Bạn Nên Biết
Ngoài các món ăn được quyết định vị ngon phần nhiều ở bàn tay con người, giống bưởi Luận Văn là món quà mà thiên nhiên ưu ái cho vùng đất này. Giống bưởi bên ngoài có màu đỏ vàng, quả tròn đều. Khi tách vỏ, bưởi có màu hồng đỏ với các tép đều nhau. Từ thời phong kiến xưa, loại bưởi này đã được đem lên trình vua chúa thưởng thức.
Bưởi Luận Văn có vị chua nhẹ, hơi dôn dốt. Các múi bưởi không đắng mà ngọt thanh thanh, chấm cùng muối ớt thì quả là hoàn hảo.
Đặc sản Thanh Hóa đa dạng từ các món ăn được chế biến đơn giản tới các thức trái cây riêng biệt. Mảnh đất xứ Thanh còn nhiều những món ăn làm không ít thực khách phải nhớ nhung. Khách đến du lịch tại Thanh Hóa mà không thử qua món đặc sản ở nơi này thì quả là đáng tiếc!
Winpro Travel là đơn vị lữ hành có 20 năm kinh nghiệm phục vụ hơn 7000 khách du lịch mỗi năm. Chúng tôi được khách hàng đánh giá cao bởi giá cả hợp lý, chất lượng tour ổn định, phương pháp bán và cung cấp dịch vụ đa dạng, linh hoạt và dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi để có được hành trình du lịch trọn vẹn nhất!
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 18/30 Nguyễn Thị Định, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Hotline: 087 989 6779
Fanpage: WinPro Travel
Email: info@winprotravel.com.vn