Top 10 Đặc Sản Cô Tô Ngon Nhất Phải Thử
Cô Tô nổi tiếng với cảnh sắc trong xanh, rực rỡ, hoang sơ hòa vào một màu xanh biếc đất trời. Nơi đây còn có những khu rừng nguyên sinh xanh ngắt, những con đường len lỏi qua núi non hùng vĩ. Nhưng không chỉ bởi cảnh đẹp Cô Tô, du khách tới đây còn bị quyến luyến bởi hương vị những món ăn đặc sản nức lòng. Cùng Winpro điểm danh top 10 đặc sản Cô Tô ngon nhất phải thử nhé!
Top 10 Đặc Sản Cô Tô Ngon Nhất Phải Thử
Sá sùng Cô Tô là cái tên khá lạ, là một loài thân mềm lưu trú ở những bãi cát ven biển. Đây là một trong những hải sản quý hiếm và là món đặc sản “hút khách” của Cô Tô. Thời xưa, sá sùng được dùng làm cống vật cho vua, quan. Ngày nay, tuy đã phổ biến hơn nhưng giá thành của chúng lại có sự kén chọn nhất định với du khách.
Sá sùng có thể được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Hoặc dùng để nấu canh, nước cốt sẽ có vị ngọt thanh, thơm và bổ dưỡng. Món ăn này còn có tác dụng tốt cho sức khỏe trong Đông y, rất đáng để thưởng thức!
>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Cô Tô Hè 2023
Loài ốc này có tên gọi thú vị như vậy vì trông thon dài tựa móng tay người. Chúng được đánh bắt theo quan sát thủy triều, ốc sẽ phủ đầy dưới lớp cát sau nước lên. Có thể chế biến ốc móng tay theo nhiều cách: hấp, nấu cháo, xào nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món nướng. Khi ấy, miếng ốc giữ tròn vị ngọt, có chút dai, giòn ăn kèm rau sẽ trở thành món ăn siêu tốn cơm.
Được ví như “nhân sâm biển Cô Tô”, hải sâm được coi là “nữ hoàng” trong các món hải sản nơi đây, vừa dinh dưỡng vừa bổ dưỡng. Chúng có thể giúp chống lão hóa, nâng cao đề kháng, tráng dương, sát khuẩn,…
Hải sâm thường đường dùng ngâm rượu hoặc làm thuốc, hoặc chế biến rất nhiều món khoái khẩu như hầm, xào, cơm cháy,… Trong đó không thể bỏ qua món súp. Hải sầm mềm mềm hầm cùng nấm đông cô, thịt cua, đầu gà, thêm thanh thanh của gừng. Món súp này rất dễ ăn và có thể dùng bất cứ lúc nào trong ngày. Nếu tới Cô Tô, hãy thử hương vị là lạ mà cuốn của súp hải sâm bạn nhé!
Bề Bề thuộc họ nhà tôm nhưng khác ở vị của thịt và nét dai đặc trưng. Bạn có thể thưởng thức Bề Bề rang me, rang muối, hấp hay nướng đều rất ngon và ngậy. Nhưng phải kể đến một món nếu bạn tới Cô Tô, đó là Bề Bề hấp bia. Bóc lớp vỏ ra, chấm với mù tật hoặc muối tiêu chanh, thêm vài cọng rau sống nữa bạn sẽ chẳng tiếc lời khen ngợi món ăn này!
Cầu gai là con vật khiến người ta vừa ghét mà vừa yêu. Bởi tiếp cận chúng chẳng dễ dàng, bạn sẽ tê buốt cả người nếu va phải cầu gai. Nhưng khi “thuần hóa” chúng thành món ăn trên bàn rồi, sẽ không từ ngữ nào có thể miêu tả được hương vị ấy!
Không ít cách để chế biến, tuy nhiên Cầu Gai thường được làm sạch, cưa đôi và nướng bằng lửa. Khi mùi thơm tới mức vừa vặn, thịt ngả vàng, chỉ cần nạo phần thịt đó thêm chút muối tiêu chanh đã có ngay món Cầu gai nướng cực hấp dẫn. Winpro mách bạn có thể kèm thêm sữa lúa mạch để món ăn thêm phần trọn vẹn nhé!
Có nơi gọi là Tu hài, cũng có nơi gọi là Ốc vòi voi. Dù là tên gọi nào thì khi chúng được nấu chua cay đều là một “thương hiệu” rất biển cả. Sự hòa quyện ốc, sả, me, lá chanh,…lai rai men rượu gạo là nhâm nhi cả ngày cũng không chán. Nếu có dịp hãy rủ bạn thân ngồi tâm tình một chút, mà đừng quên món đồ nhắm này, tình bạn sẽ khăng khít hơn nhiều đó nha!
Tu hài chua cay – đặc sản Cô Tô
Món hàu không lạ, nhưng món hàu của “thời tiết thì con gái” của Cô Tô thì chưa chắc bạn đã được thử. Người dân Cô Tô lựa chọn hàu rất kỹ lưỡng, rửa thật sạch đem nướng vừa tới, thêm chút phô mai quyện quyện béo béo. Món này dùng khi trời se lạnh, ngồi ngoài trời ngắm biển cả thì mùa đông có lạnh giá cũng thấy ấm trong lòng.
Điểm qua khá nhiều món nướng ta qua một cách chế biến khác với Cá Song. Cá Song thường ăn theo kiểu nấu măng chua hoặc nấu cháo. Khi nấu với măng chua thì cần để ý không đun quá lâu không thịt cá sẽ bị bã và mất ngọt. Còn với cháo, cần đun lấy vị nước trước khi nấu cháo và nên ăn nóng.
Cù kỳ có hình thù rất lạ với hàng chiếc càng khủng và cũng rất hiếm gặp. Bởi dễ hỏng khó bảo quản, nên nếu có mua được cũng sẽ là đã chế biến qua. Còn nếu bạn muốn thưởng thức Cù Kỳ tươi ngon, hãy đến trực tiếp Cô Tô để thử.
Có rất nhiều cách làm Cù Kỳ ngon, nhưng chuộng nhất phải kể đến bún Cù Kỳ. Thực khách thường chọn ăn vào buổi sáng. Con cù kỳ hồng sậm quyện cùng nước cốt ngọt ngậy là bữa sáng ngon lành khi tới Cô Tô.
>> Xem thêm: Du Lịch Sầm Sơn: Hà Nội – Sầm Sơn 2 Ngày 1 Đêm
Nếu đã tới Cô Tô mà chưa ăn nộm sứa thì quả là lãng phí một chuyến đi biển. Nộm sứa này khá dễ chiến biến, được trộn cùng đu đủ xanh, ngó sen, rau câu cùng thịt gà, giò lụa,…. Vị của nộm là vị của chanh, giấm đường, hạt tiêu,… tương đối đơn giản nhưng ngon khó cưỡng.
Nộm sứa Cô Tô
Mỗi địa phương sẽ có cách chế biến khác nhau, và hương vị cũng có những đặc trưng khác. Bởi vậy đừng quên thử “tay nghề” của người dân Cô Tô xem món sứa của họ hấp dẫn thế nào nhé!
Cô Tô níu chân du khách bởi “cái sắc” nhưng cũng khiến người khó quên bởi “cái hương”. Một trong những “cái hương” ấy chính là hương vị đặc sản Cô Tô. Hãy lưu lại bài viết này, để khi có dịp tới Cô Tô, bạn sẽ thưởng trọn “cái sắc” và “cái hương” ấy theo một cách thư thái nhất bạn nhé!
Winpro Travel là đơn vị lữ hành có 20 năm kinh nghiệm phục vụ hơn 7000 khách du lịch mỗi năm. Chúng tôi được khách hàng đánh giá cao bởi giá cả hợp lý, chất lượng tour ổn định, phương pháp bán và cung cấp dịch vụ đa dạng, linh hoạt và dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi để có được hành trình du lịch trọn vẹn nhất!
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 18/30 Nguyễn Thị Định, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Hotline: 087 989 6779
Fanpage: WinPro Travel
Email: info@winprotravel.com.vn